30 ตุลาคม 2554

เมี่ยงปลาช่อน

เมี่ยงปลาช่อน น่ากินมั้ย  หิวอ่ะดิ  อิอิ  เดี๋ยวบอกวิธีทำให้ ก่อนอื่นไปซื้อช่อนมาก่อน  ส่งมาให้เราสักตัวก็ได้ แบบว่าที่นี่มันไม่มีจะกิน  หาซื้อยากสุดๆ ต้องเข้าไปถึงปารีส 

ขอขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล
พอได้ปลามาแล้วก็บั้งซะทั้งสองด้าน  ตั้งกระทะร้อนๆ  แล้วเอาปลาลงไปทอดให้เหลืองแล้วตักมันขั้นมานอนพักไว้ก่อน  หากระดาษซับน้ำมันรองไว้ด้วย  ที่ต่างประเทศหาซื้อใบชะพลูยากก็ใช้ผักกาดแก้วแทนก็ได้  อร่อยคนละแบบ

เสร็จแล้วทำเครื่องเมี่ยง  มะนาว  หอมแดง ขิง  ตะไคร้ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลูกเต๋า  ถั่วลิสง  และก็พริกขี้หนูสวน  เอามาประดับจานสำหรับคนไม่กินเผ็ด  อิอิ  อ่อ..เกือบลืม  ถ้ามีมะพร้าวใช้มะพร้าวด้วยจะอร่อย  อันนี้ไม่ได้ลอกใครสูตรดั้งเดิมเพราะที่บ้านย่าเค้าทำกินกันบ่อย 

มาถึงน้ำเมี่ยงก็เอาน้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปีบอ่ะนะ ตั้งไฟอ่อน ๆ พอน้ำตาลละลายก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป  แล้วเหยาะน้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน   ชิมเอาเองเรื่องรสเนี่ย  บอกไปก็ไม่ถูกปากเพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน ขาดรสอะไรก็ใส่มันลงไปอีก พอเดือดยกลงเป็นอันจบ ส่วนวิธีกินคงไม่ต้องบอกนะเชื่อว่ากินเป็นกันทุกคน  งั้นเขียนแค่นี้แหละจ้า  จะพาลูกไปเดินเล่นแล้ว   

ไม่มีความคิดเห็น: