ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
เมื่อครู่ไปเปิดตู้เย็น เห็น Radis noir หรือหัวไชเท้าดำนอนเอ้งเม้งอยู่ทุกที เปิดทีไรเจอเฮียแกตลอด เพราะสามีจะซื้อติดตู้เย็นไว้ตลอดเวลา รูปร่างหน้าตาก็เหมือนหัวไชเท้าบ้านเรานี่แหละ แต่ผิวดำ
ที่ฝรั่งเศสเค้านิยมกินแบบสดๆ ฝานเป็นแว่นๆ จิ้มเกลือ รสมันจะเผ็ดๆ ขมๆ กรอบๆ บางครั้งก็กินกันสลัดผัก เพราะเฮียแกมีวิตมินซีสูงมากๆ มีไวตามินบี มีธาตกำมะถัน และมีเส้นใยสูง แถมมีสารฆ่าเชื้อโรคในลำใส้ และมีสารเคมีบำรุงถุงน้ำดี บำรุงกระเพาะปัสสะวะอีกด้วย
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
แต่คนมีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสวะ หรือเป็นนิว และโรคตับกิน เราแนะนำว่าให้กินแต่พอดีนะจ๊ะ สองสามวันกินซักครึ่งลูกก็พอนะ หัวไชเท้าดำจะมีสองแบบ แบบยาว กับแบบกลม อย่างที่เห็นในรูปจ้า
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น