23 ตุลาคม 2554

หัวไชเท้าดำ

radis noir
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล

เมื่อครู่ไปเปิดตู้เย็น  เห็น Radis noir หรือหัวไชเท้าดำนอนเอ้งเม้งอยู่ทุกที  เปิดทีไรเจอเฮียแกตลอด  เพราะสามีจะซื้อติดตู้เย็นไว้ตลอดเวลา รูปร่างหน้าตาก็เหมือนหัวไชเท้าบ้านเรานี่แหละ  แต่ผิวดำ  

 

 ที่ฝรั่งเศสเค้านิยมกินแบบสดๆ  ฝานเป็นแว่นๆ  จิ้มเกลือ รสมันจะเผ็ดๆ ขมๆ กรอบๆ บางครั้งก็กินกันสลัดผัก เพราะเฮียแกมีวิตมินซีสูงมากๆ มีไวตามินบี มีธาตกำมะถัน  และมีเส้นใยสูง  แถมมีสารฆ่าเชื้อโรคในลำใส้ และมีสารเคมีบำรุงถุงน้ำดี บำรุงกระเพาะปัสสะวะอีกด้วย

http://blog.sogoodnature.com/wp-content/uploads/2011/04/Fotolia_radis-noir_XS.jpg
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล

 

แต่คนมีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสวะ หรือเป็นนิว และโรคตับกิน  เราแนะนำว่าให้กินแต่พอดีนะจ๊ะ  สองสามวันกินซักครึ่งลูกก็พอนะ หัวไชเท้าดำจะมีสองแบบ  แบบยาว  กับแบบกลม  อย่างที่เห็นในรูปจ้า 

http://www.fairesonjardin.fr/images/plantes/radis_noir_levee.jpg
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล

เราเคยเอาไปทำแกงจืด กระดูกหมู  รสมันออกมาอร่อยมากมาย แต่คุณค่าอาหารหายไปเพียบ ตอนนี้ที่เมืองไทยมีคนปลูกไม่ค่อยเยอะ  เราเลยส่งไปให้พ่อเราปลูก  เห็นพ่อบอกว่าจะเพาะเอาเมล็ดพันธุ์

ไม่มีความคิดเห็น: