ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
กล้วยน้ำว้าเป็นกล้วยลูกครึ่งนะจ๊ะขอบอก เค้าพัฒนามาจากลูกผสม ระหว่างกล้วยป่ากับกล้วยตานี ประเทศเรานิยมปลูกกันมากมาย เพราะปลูกง่าย แต่ตอนขุดหลุมปลูกกล้วยนี่เหนื่อยสุดๆ โดนป้าใช้ขุดสมัยเด็กๆยังจำได้จนทุกวันนี้ กล้วยน้ำว้ารสชาติหวานจ่ะ คนไทยจึงชอบเอาไปทำเป็นขนมหวาน
และคุณรู้มั้ย ว่ากล้วยน้ำว้านอกจากจะอร่อย ยังมีคุณค่าทางยาอีก เดี๋ยวจะบรรยายให้ฟังนะ คือกล้วยน้ำว้าห่ามและสุกจะมีธาตุเหล็กในปริมาณสูงมากๆ จะช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันโรคโลหิตจาง และมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีช่วยบำรุงกระดูก ฟัน และเหงือกให้แข็งแรง ช่วยให้ผิวพรรณดี มีเบต้าแคโรทีน ไนอาซีนและใยอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กินกล้วยน้ำว้าสุก จะช่วยระบายท้องและสามารถรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันในเด็กเล็กได้
และยังช่วยลดอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกที่มีอาการไอแห้งร่วมด้วย และที่สำคัญดับกลิ่นปากได้ดีนักแล ไม่เชื่อลองกินกล้วยก่อนแปรงฟันทุกวันสิ แล้วเดินไปเป่าลมปากใส่ภรรยาหรือสามีก็ได้ ถ้าเค้าไม่หันหน้าหนีแสดงว่าได้ผล
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น