ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
แต่วันนี้จะมาคุยเรื่องกระเจี๊ยบเขียว ฝักของมันเอาไปทำกับข้าวได้ ป้าเราจะเอาไปจิ้มน้ำพริก ด้วยวิธีการทอด หรือเอาไปต้ม แล้วแต่อารมณ์แม่ครัว ว่าวันนั้นความขยันอยู่ในระดับไหน เราเคยเห็นคนอื่นเอาไปแกง แต่เรายังไม่เคยกินเหมือนกัน
ขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล |
เจ้ากระเจี๊ยบเขียวนี่กินอร่อยมาก ถ้าเอามาชุบแป้งทอดจิ้มน้ำพริกกะปิด้วยละก็เยี่ยม แต่ถ้าเอาไปต้มมันจะเหนียวๆ เป็นเมือก เราไม่ค่อยชอบ แต่กินเกลี้ยงไม่เหลือสักครั้ง กระเจี๊ยบเขียวนอกจากจะเป็นอาหารแล้ว มันยังช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ด้วย เพราะในฝักกระเจี๊ยบนั้นมีสารเมือก พวกเพ็กติน และกัม ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่ให้ลุกลาม แล้วก็ช่วยรักษาความดันให้เป็นปกติ เป็นยาบำรุงสมอง เป็นยาระบาย ยังช่วยแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้ด้วย แต่ต้องกินติดต่อกันเป็นเวลา 15 วันนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น