18 ตุลาคม 2554

ถุงทองหมู

วันนี้ไม่รู้จะเขียนอะไร  เขียนเรื่องอาการก่อนละกัน  พอดีกำลังหิว  เราขอเสนอเมนูอาหารว่าง ถุงทองหมู  สำหรับคนที่แพ้กินกุ้งไม่ได้แบบเรา  

หน้าตาแบบในรูปล่ะจ้า รูปนี้ไม่ได้ถ่ายเองนะ  ตอนที่ทำเราหากล้องไม่ทัน  มือไม่ว่างแบบว่ากำลังกิน  เอาเป็นว่าเจ้าของรูปไม่รู้เป็นใคร  แต่เราขอก็อปรูปหน่อย ไม่ว่ากันนะจ๊ะ  ขอบคุณมากมาย




ขอขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล

   ส่วนผสม
       แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ
       หมูบด
       รากผักชี กระเทียม พริกไทย
       น้ำตาลทราย
       ซีอิ้วขาว
       แป้งมัน
       ใบเตย 2 ใบ สำหรับมัดปากถุงทอง
       น้ำมันสำหรับทอด
      
       วิธีการทำนำหมูมาบด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกแล้ว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว แป้งมัน แล้วผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้สักครู่ นำใบเตยไปลวกจนนิ่มแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ เตรียมไว้ ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะมาวาง จากนั้นตักไส้ที่หมักไว้มาวางตรงกลางแล้วจับจีบขึ้นไปให้มีลักษณะคล้ายถุง มัดด้วยใบเตยที่ฉีกเตรียมไว้

ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด ก่อนจะหรี่ไฟลงเป็นปานกลาง แล้วนำถุงทองลงทอดจนมีสีเหลืองทอง พอสุกแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เวลาเสิร์ฟ จะกินกับน้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มไก่  รับรองอร่อย  วันนั้นทำสองรอบ  เกือบร้อยถุง   ลองไปทำกันดูนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: