1 พฤศจิกายน 2554

คุณค่าจากความขม

http://vhjkqg.bay.livefilestore.com/y1pSYl_yiDbZgSpHmGqkhJltdi9wfcvF1IaJa-mdGD46sGHgBHIbV59qjFaKZG0_I3Nxfl2Nrzk_yDJ20_f97j6aw/%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%99%2009.jpg
ขอขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล
น้ำพริกปลาหวานสะเดากับปลาดุกย่าง  แหม๋....เมนูนี้คนเฒ่าคนแก่ เห็นแล้วก็ต่อมน้ำลายแตกจริงมั้ย   รสขมของสะเดาที่ตัดกับความหวานจากน้ำปลาหวาน  อื้อหือ...สุดจะบรรยาย

โบราณว่าไว้คนที่จะเริ่มเข้าสู่ไวแก่ให้ดูจากการกิน  คนนั้นจะกินรสขมมากขึ้น  อันนี้เราเถียงขาดใจ  เพราะเราเองชอบกินสะเดามาตั้งแต่เป็นเด็ก  สมัยอยู่กับย่าที่บ้านมีกฏอยู่ข้อหนึ่ง คือใครอิ่มคนสุดท้ายต้องล้างจาน  เราก็จะรีบกินให้เร็วที่สุดเพื่อหนีการล้างจาน  
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgm9dRkOejjqHhfKkSZlCd3JAfkbPP-t4Oxowrf4e7tX2QNAlQWMVdWONyAwNsCV1RFPzZ282T3nrp4auEvwOwx9YPKAScVO2T5LrjLH9legtaiNshPBtqxYEOCd2a-cUYKPX_XXZDshfNz/s320/%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B2.bmp
ขอขอบคุณภาพประกอบจากแฟ้มภาพกูเกิล
 แต่ถ้าวันไหนมีเมนูสะเดา ปลาดุกย่าง  น้ำปลาหวาน  วันนั้นเราจะนั่งกินข้าวคนแรก และอิ่มคนสุดท้าย  พักหลังๆย่าเริ่มจับทางได้  พอถึงหน้าสะเดาออกช่ออ่อนๆ  ย่าจะมีเมนูสะเดาแทรกมากับกับข้าวอย่างอื่นทุกวัน  เราก็เลยต้องตามล้างจานทุกวันไป  แต่มีความสุขตามแบบเด็กๆเพราะได้กินของชอบ

สะเดามีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เส้นใย เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี และไนอาซิน ช่วยบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และก็แก้ไข้ 

รสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย  และขับน้ำดีให้ตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหารช่วยให้อุจจาระละเอียดขับถ่ายคล่อง ที่สำคัญสะเดาเป็นยานอนหลับชั้นดีเลย  วันไหนกินสะเดา วันนั้นอดดูละครหลังข่าวพระหลับก่อนทุกที 

นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วนะ  เจ้สะเดายังมีประโยชน์ต่อธรรมชาติอีกนะจ๊ะ   ปู่เราเค้าจะใช้น้ำสะเดานี่แหละ ไปฉีดแปลงผัก สมุนไพรที่สวน  อีกอย่างคนโบราณเค้าเชื่อว่าสะเดาเป็นไม้มงคล  มลคลอย่างไรไม่รู้  ไปศึกษากันเอาเอง

ไม่มีความคิดเห็น: